PHP Developers Network

A community of PHP developers offering assistance, advice, discussion, and friendship.
 
Loading
It is currently Fri Jul 10, 2020 8:57 pm

All times are UTC - 5 hours
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 
Author Message
PostPosted: Mon Aug 28, 2017 11:05 pm 
Offline
Forum Newbie

Joined: Mon Aug 28, 2017 10:21 pm
Posts: 1
Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị loãng xương
Xem chi tiết tại: https://vi-vn.facebook.com/CachDieuTriB ... atHienNay/
Người bị bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết có thể dẫn đến bị loãng xương và các bệnh về xương khớp.
Bạn có thể đã biết về một số các yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh loãng xương như: phụ nữ qua thời kỳ mãn kinh, hút thuốc lá, sử dụng nhóm thuốc corticoid kéo dài… Nhưng có thể bạn chưa biết rằng chính bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây loãng xương và dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm về xương khớp.
Image
Loãng xương là biến chứng nguy hiểm của tiểu đường
Hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát hay bệnh Forestier, đặc trưng bởi tình trạng loạn sản, Canxi hóa dây chằng cột sống kết hợp với hình thành gai xương. Tuy nhiên, khe đĩa đệm, khớp mỏng sau và khớp cùng – chậu đều bình thường. Đoạn cột sống ngực là vùng dễ bị tổn thương nhất, ngoài ra có thể bị vôi hóa ở các vị trí khác. Triệu chứng thường gặp là cảm thấy đau, hạn chế vận động, cứng vùng gáy và lưng. Điều trị bằng thuốc NSAID, giãn cơ, giảm đau và vật lý trị liệu.
Rối loạn chuyển hóa xương mà đặc trưng nhất là tình trạng loãng xương, đây là loại bệnh âm thầm lặng lẽ, không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm. Là một loại bệnh toàn thân mà đặc điểm chính là sự giảm sút mật độ xương, kết cấu các tổ chức xương bị phá vỡ dẫn đến giòn xương, dễ gãy. Loãng xương không chỉ mang lại nỗi khổ cho bệnh nhân mà còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng về gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường thì càng tạo thành một vòng xoắn bệnh lý, làm cho bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động và có thể dẫn đến tàn tật cả đời.
Tiểu đường làm giảm mật độ xương và gây loãng xương

Những bệnh nhân bị tiểu đường type 1 cũng như type 2 nếu không được điều trị tốt, đường huyết bị tăng cao, lượng đường bị đào thải ra ngoài theo nước tieu3 nhiều, kéo theo lượng Canxi, phosphor cũng bị đào thải ra nhiều. Những khoáng chất này là thành phần chủ yếu của muối xương, nếu bị mất đi một số lượng lớn sẽ dẫn đến giảm sút mật độ xương và gây ra bệnh loãng xương. Qua quan sát lâm sàng, phát hiện thấy đường huyết lúc đói và hàm lượng đường trong nước tiểu càng tăng cao thì mật độ xương càng thấp, loãng xương càng dễ hình thành. Nếu đường huyết giảm xuống gần với trị số bình thường thì Canxu nêu cũng giảm xuống mức bình thường.
Sự chuyển hóa cơ bản của xương chủ yếu dựa vào việc hình thành và tiêu hủy xương. Sự hình thành của xương chủ yếu là chức năng của tế bào xương trường thành, quá trình tiêu hủy xương dựa vài chức năng của hủy cốt bào. Tiểu đường chủ yếu ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của xương là do sự duy giảm chức năng của tế vào cốt trưởng thành làm cho sự hình thành xương hoặc bị giảm sút, hoặc bị chậm lại nhưng quá trình tiêu hủy của xương hoặc vẫn bình thường, tăng hoặc giảm.
Ngoài ra, hiện nay còn phát hiện ra rằng trên tế bào cốt trưởng thành có các thu thể của insulin có thể làm tăng chức năng và tăng sinh tế bào cốt trưởng thành. Vì vậy, nếu thiếu insulin sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của xương. Chính vì những nguyên nhân này mà bệnh nhân bị tiểu đường có biến chứng về bệnh lý về xương, mật độ xương giảm sút hoặc loãng xương.
Image
Người mắc bệnh tiểu đường dễ bị loãng xương
Chẩn đoán loãng xương do tiểu đường
Dùng phương pháp đo đậm độ xương kép (DEXA) đo mật độ xương vùng thắt lưng, đoạn trên xương đùi của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cho thấy sự thay đổi mật độ xương giữa bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 hoàn toàn khác biệt.
Mật độ xương bị giảm sút thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type 1 là do bệnh nhân thường mắc bệnh khi tuổi còn trẻ, trước 20 tuổi, chính lúc này là giai đoạn xương đang phát triển mạnh, người bệnh thường gầy đi nhiều và sự thiếu hụt insulin đều có liên quan đến sự phát triển của xương. Nhiều báo cáo đã chứng minh có sự liên quan giữa sự mất đi của hàm lượng xương của bệnh nhân tiểu đường và giới tính, quá trình phát triển bệnh và các yếu tố ảnh hưởng đến mật độ xương, bệnh nhân nữ, người mắc bệnh lâu năm thì lượng xương mất đi càng nhiều.
Tiểu đường thúc đẩy quá trình hủy xương, gây biến chứng gãy xương
Một số nghiên cứu chứng minh rằng, nguy cơ gãy xương bàn chân và xương ngón chân trên bệnh nhân tiểu đường so với người bình thường tăng gấp 3 lần, điều này có thể liên quan đến bệnh lý thần kinh, bệnh lý mạch máu do đái tháo đường. Ngoài ra, với những bệnh nhân tiểu đường có thị lực giảm hay yếu nửa ngưởi thì càng dễ ngã và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến gãy xương.
Gãy đoạn trên xương đùi thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi do bệnh nhân đồi thời có kèm theo loãng xương trầm trọng. Thông thường cho rằng bệnh nhân tiểu đường kèm theo sự rối loạn về chuyển hóa và nội tiết, đồng thời kèm theo bệnh lý về mạch máu, trong đó bao gồm vi mao mạch xương dẫn đến giảm dinh dưỡng xương, giảm hình thành xương, tăng tiêu hủy xương tiến tới thúc đẩu quá trình loãng xương. Vì vậy, ở những nơi máu được cung cấp quá ít như đoạn trên xương đùi dễ bị loãng xương nghiêm trọng hoặc thậm chí dễ gãy xương.
Để phòng bệnh, người bị tiểu đường vẫn có thể dùng các loại sữa giàu Canxi, hàm lượng đường thấp để phòng ngừa tình trạng loãng xương, tăng cường dùng các loại thực phẩm giàu Canxi hàng ngày. Đặc biệt, tất cả các bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát đường huyết chặt chẽ, nhất là những bệnh nhân phụ thuộc insulin phải tiêm hàng ngày.
Xem thêm


Last edited by bedocoman on Mon Nov 13, 2017 8:43 pm, edited 2 times in total.

Top
 Profile  
 
 Post subject: Re: Html
PostPosted: Tue Aug 29, 2017 1:16 am 
Offline
Spammer :|
User avatar

Joined: Wed Oct 15, 2008 2:35 am
Posts: 6617
Location: WA, USA
.


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 

All times are UTC - 5 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 12 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Jump to:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group